เมนูอาหารเกาหลี [한국 음식 메누]

แนะนำอาหารเกาหลี

1. 감자국 (แกงมันฝรั่ง)
                                                                             

รูปภาพแกงมันฝรั่ง
   재료 (วัตถุดิบ)

มันฝรั่ง, พริกเขียว, กระเทียม, หัวหอม









   - 열량(1인분 기준) : 57Kcal 
   - 활용 : 일상식 
   - 재료(4인분 기준) 
   - 대파 1, 감자 1, 양파 1/2, 다진마늘, 소금, 국물용멸치, 다시마
   - แคลอรี่ (มาตรฐานต่อ 1 คน) : 57Kcal
   - การรับประทาน : วันต่อมื้อ
    - วัตถุดิบ (มาตราฐานต่อ 4 คน)
    - หัวหอมใหญ่ 1 ลูก, มันฝรั่ง 1 ลูก, ต้นหอม 1 /2 ต้น, กระเทียมสับ, เกลือ, ซุปปลากะตัก, สาหร่าย

 ß 요리법 (วิธีทำ)
  1. 다시멸치와 다시마로 국물을 낸다.
  2. 1 간장을 풀어 색을 내고 감자를 넣어 끓이다가 양파를 넣는다.
3. 2 마늘, 소금, 후춧가루를 넣고 간을 맞춘 대파를 넣고 살짝만
    끓여낸다.
1. ใส่น้ำซุปที่ปรุงแล้วกับสาหร่ายลงไป
2. ในนาทีที่ 1 ให้ใส่ซอสถั่วเหลืองเพื่อแต่งสีลงไปแล้วก็ตามด้วยมันฝรั่งแล้วนำไป
      ต้มจากนั้นก็ให้ใส่ต้นหอมลงไป
3. ในนาทีที่  2 ให้ใส่พริกไทย, เกลือลงไป หลังจากที่เตรียมนั้นให้ใส่หัวหอมใหญ่
      ลงไปและให้ต้มอีกสักพักแล้วเอาลง
 
 ß 요리 Tip (เคล็ดลับ)
감자가 부스러지지 않게 끓이려면 껍질벗긴 감자를 미리 찬물에 15~20분정도
담갔다가 끓는 국물에 넣도록 한다.
ถ้าต้องการต้มให้มันฝรั่งไม่เละหรืออ่อนนั้น ต้องแช่มันฝรั่งที่ปลอกเปลืองแล้วนั้นลงใน
น้ำเย็นประมาณ 15-20 นาที จากนั้นก็ใสลงไปในน้ำซุปที่ปรุงแล้ว
 
 ß 재료 정보 (ข้อมูลวัตถุดิบ)
감자 성분은 수분이 70~84%, 전분 14~25%이다. 비타민은 일반적으로 적게 들어있는 편이지만 비타민 C 100g 15~23mg 으로 풍부하게 들어있으며 가열에도 파괴되지 않는다. 감자속에는 펙틴질이 0.4mg/100g정도 들어있어 건강식으로 인식되고 있다. 감자를 날것으로 먹으면 아린맛이 나는데 이것은 solanin이란 물질 때문이며 독성물질은 씨눈, 껍질에 주로 들어있다.
สารอาหารของมันฝรั่ง น้ำจะอยู่ที่ 70-84%, แป้ง 14-25%, มีวิตามินตามสารอาหาร
ทั่วไปแต่วิตามิน C ใน 100g จะอยู่ที่ 15-23mg แต่จะไม่เผาพลาดพลังงานได้ดีนัก
และอีกทั้งในมันฝรั่งยังมีสารแพ็กทีน(Pectin)ที่ซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดีด้วย ประมาณ 0.4mg/100g ในมันฝรั่ง ถ้าทานมันฝรั่งดิบ จะไม่มีรสสชาติมาก แต่จะมีสารที่มี
ประโยชน์ที่เรียกว่า solanin ในตัวมันฝรั่งและเปลือกจะมีสารตัวหนึ่งที่สามารถแก้พิษได้



 2. 갈비찜만드는법 (วิธีการทำกระดูกหมู)

             


각종 비타민과 함께 여러 가지 무기질이 들어 있어 혈액 중의 유해 물질을 제거하는 작용이 있는 양파를 넉넉히 넣음으로 지방이 많은 갈비찜과 잘 어울리는 갈비찜을 준비한다.
สารอาหารหลากหลายชนิดมีอยู่ในวิตามิน จากนั้นให้เตรียมกระดูกหมูที่ดี หรือกระดูกหมูที่มีอยู่มากตามชนบท โดยใส่ต้นหอมที่สามารถขจัดสารพิษอันตรายที่อยู่ในเลือดได้
재료 (วัตถุดิบ)


พริกเขียว, หัวหอมใหญ่,

หัวหอม, กระดูกหมู, แคลรอท

 





 



ต้นหอม, กระเทียม, เมล็ดงา













갈비600g  간장3큰술  설탕1큰술  다진마늘1큰술  다진파2큰술
청주2큰술  깨소금1큰술  참기름1작은술  후추가루
양파1/2개  당근1/3개  밤5개  물2컵
กระดูกหมู 600g, ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, หัวหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ, เหล้าดิบ 2 ช้อนโต๊ะ, เมล็ดงาบดผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1ช้อนชา, พริกไทย,
หัวหอม 1/ 2 ลูก  แคลรอท 1/ 3 ลูก  ลูกเกาลัด 5 ลูก  น้ำ 2 แก้ว
만드는 법 (วิธีทำ)

1. 갈비는 찬물에 담구었다 건져 칼집을 넣고 끓는 물에서 데쳐낸다.
2. 양파는 채 썰고 당근은 밤 크기로 자른다.
3. 분량의 양념을 합하여 놓는다.
4. 냄비에 양파 담고 갈비를 얹은 후 양념장을 얹고 물을 붓는다.
5. 끓기 시작하면 불을 줄이고 끓이다가 당근과 밤을 넣고 다시 익힌다.
6. 국물이 거의 줄어들면 불을 세게 하고 골고루 뒤적여 마무리한다.
1. แช่กระดูกลงในน้ำเย็นหลังจากนั้น ก็ใส่นำมาสับเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงไปในน้ำที่
    กำลังเดือดอยู่นั้น
2. สับห้วหอมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็หั่นลูกเกาลัดกับแคลรอทเป็นชิ้นใหญ่
3. ใส่เครื่องปรุงรวมกันในปริมาณที่พอดี
4. ใส่หัวหอมลงในหม้อ และหลังจากที่ใส่กระดูก ก็ให้ใส่ซอสแล้วตามด้วย
    การเทน้ำลงไป
5. ถ้าเริ่มต้มแล้วให้ลดไฟลง ต้มสักพักหนึ่งแล้วให้ใส่แคลรอทและลูกเกาลัดลงไป
    แล้วให้คุกอีกครั้งหนึ่ง
6. ถ้าน้ำซุปใกล้ลดลง ให้เบาไฟลง และเสร็จสิ้นการต้ม
동영상 (วีดีโอคลิป)


 คราวหน้าจะนำคลิปวีดีโอมาลงให้ดูประกอบไปด้วยนะครับ



출처(ref.): 동영상으로 배우는 요리 강좌, 요리 동영상 :: 레시피 비디오 :: Rimi.kr - 갈비찜만드는법 - http://www.rimi.kr/recipe_video/417156
by 클랜